logo

Sản phẩm tái chế viên đốt RPF –
Biến rác thành năng lượng sạch

RPF là gì

Nhiên liệu “thân thiện với môi trường” RPF, viết tắt của Refused Paper & Plastic Fuel, là một loại nhiên liệu rắn chất lượng cao được tái chế chủ yếu từ nguồn nhựa thải và giấy thải bằng công nghệ Nhật Bản. Nó có hiệu quả xử lý và đốt cháy tuyệt vời, được sử dụng thay thế cho nhiên liệu hóa thạch như than đá đang ngày càng khan hiếm và các nguyên liệu đốt khác như mùn cưa, vỏ trấu, viên nén gỗ…

Yếu tố quan trọng trong quy trình sản xuất

Để tái chế và tạo ra sản phẩm RPF thân thiện với môi trường thì yếu tố quan trọng nhất trong quá trình sản nhất là phân loại và lựa chọn nguồn nguyên liệu đầu vào sản xuất, đáp ứng được các yêu cầu sau:

 • Không chứa thành phần nguy hại.
 • Không chứa thành phần nhựa PVC hoặc các loại nhựa có chứa gốc Clo.
 • Các loại nhựa và các nguyên liệu đầu vào khác có khả năng cháy.

Đặc điểm

Nhiệt trị 6000-8000 kcal, độ tro <=5%, độ ẩm: 10%-20%.

Ưu điểm của việc sử dụng RPF

RPF rất tốt khi sử dụng đốt trong các nồi hơi do có nhiệt trị cao và thành phần ổn định.

 • RPF có thể tạo ra nhiệt lượng bằng hoặc lớn hơn nhiệt lượng của than đá nên chúng được sử dụng rất phổ biến ở các nước tiên tiến trên thế giới. Nhiên liệu hóa thạch như than đá, than cốc đang dần cạn kiệt vì thế viên đốt RPF sẽ là giải pháp tuyệt vời để thay thế. Công nghệ này đã được ứng dụng hơn 30 năm tại Nhật Bản, tuy nhiên, tại Việt Nam mới chỉ dừng lại ở mức độ manh nha, sản phẩm chưa được biết đến rộng khắp.
 • Về kinh tế: Việc sử dụng nguồn nhiên liệu có nhiệt lượng cao với chi phí rẻ, ổn định (giá thành sản xuất RPF thấp hơn nhiều so với nguồn nhiên liệu hoá thạch) giúp cho các doanh nghiệp tối ưu hoá chi phí sản xuất, đem lại hiệu quả cao về kinh tế.
 • Về môi trường: Việc sử dụng viên đốt RPF sẽ mang lại ý nghĩa lớn về mặt môi trường khi giảm phát thải khí CO2 (giảm 30-50% so với đốt than), phát thải khí SO2 (giảm 90-100% so với đốt than), giảm lượng tro xỉ sau đốt.
 • Việc xử lý rác thải bằng cách chôn lấp như ở Việt Nam hiện nay vừa tốn diện tích, vừa lãng phí nhiên liệu lại gây ô nhiễm môi trường. Do đó việc tái chế rác thải thành viên đốt RPF sẽ giúp giải quyết tất cả các vấn đề trên.

Đối tượng sử dụng

 • Khách hàng sử dụng lò hơi (đặc biệt là các lò hơi tầng sôi), thay thế được nguyên liệu than đá, vỏ trấu… (VD nhà máy sản xuất giấy, sản xuất sữa, dược liệu, sản xuất thức ăn chăn nuôi, dệt may, sản xuất xi măng…)

Nhận xét, trích dẫn từ khách hàng, nhà quản lý

 • Ông Vũ Đình Thắng – Chi cục Tiêu chuẩn – Đo lường – Chất lượng, Sở KH&CN Hưng Yên – nói: “Nguồn nguyên liệu như nhựa phế thải, bột giấy, gỗ vụn thường bị đốt, gây lãng phí, ảnh hưởng tới môi trường. Công nghệ này tận dụng nguồn nguyên liệu đó để tạo ra sản phẩm hữu ích.”
 • “Trước kia, chúng tôi dùng vỏ trấu để đốt, nay dùng song song hai nguồn nhiên liệu này. Viên nén RPF cháy và tỏa nhiệt nhanh, được chúng tôi sử dụng khi cần nhiệt hay áp suất lên nhanh. Tuy nhiên, do đặc điểm cấu tạo lò hơi của công ty yêu cầu quá trình đốt cháy diễn ra từ từ nên chúng tôi chỉ trộn 20% viên đốt RPF cùng với trấu” – ông Đỗ Kim Ngọc – Phó Giám đốc Công ty cám CJ Vina Agri – cho biết.

Xu hướng

 • Hiện nay, ô nhiễm môi trường nói chung và ô nhiễm trắng (ô nhiễm từ rác thải nhựa) nói riêng đang là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu. Các nguồn tài nguyên thiên nhiên dần bị cạn kiệt trong tương lai do sự gia tăng dân số toàn cầu và mở rộng các hoạt động kinh tế. Việc bảo vệ môi trường, giảm thiểu ô nhiễm không còn là việc của cá nhân, mà cần sự chung tay của cả cộng đồng, các doanh nghiệp tổ chức và từng cá nhân.
 • Bên cạnh đó, việc thúc đẩy kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam đang được đề cao và áp dụng mạnh mẽ. Việc tìm kiếm, sản xuất và sử dụng các sản phẩm, nguồn nhiên liệu tái chế, thay thế đang là xu thế chung được nhiều đoàn thể, doanh nghiệp hướng tới.
 • Tái chế rác thải (đặc biệt là rác thải nhựa) đang là phương án tối ưu, hiệu quả nhất góp phần bảo vệ môi trường sống của chúng ta. Chúng tôi tự hào là ĐƠN VỊ ĐẦU TIÊN áp dụng thành công, đưa vào thị trường sản phẩm tái chế RPF thân thiện với môi trường, biến rác thành năng lượng. Với chúng tôi, RÁC CHÍNH LÀ TÀI NGUYÊN.